Hòa nhạc đặc biệt mừng Quốc khánh Việt Nam tại CH Séc
Cập nhật: 04/09/2015
Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc đã tổ chức chương trình hòa nhạc đặc biệt kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam. 
 

Khán phòng nhà hát lớn dành cho khoảng 500 khách mời tại thủ đô Praha đã không còn chỗ trống. Tham gia chương trình là các nghệ sĩ tên tuổi của Việt Nam đã giành nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế như nghệ sĩ piano Tôn Nữ Nguyệt Minh, nghệ sĩ ghi ta cổ điển Phạm Ngọc Long, và ca sĩ trẻ Trịnh Thu Hương.

Các tác phẩm của nước ngoài, trong đó có của CH Séc và Việt Nam được chuyển soạn cho đàn piano và ghi ta đã được công chúng Séc hưởng ứng nhiệt liệt qua những tràng pháo tay không ngớt.

Chị Emily Curryova, một khán giả Séc, thực sự thán phục buổi trình diễn của các nghệ sĩ Việt Nam: “Tôi nghĩ tôi đã được chứng kiến các nghệ sĩ tài năng thực thụ biểu diễn. Đây thực sự là một buổi biểu diễn tuyệt vời, có chất lượng cao. Tôi rất thích”.

Còn ông Alexandr Svoboda thì rất ấn tượng với màn trình diễn của ca sĩ trẻ Trịnh Thu Hương: “Thật là tuyệt. Tôi rất tò mò xem liệu các nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn các bản nhạc nổi tiếng của Châu Âu thế nào, và họ đã làm được điều đó rất tốt. Tôi rất ấn tượng với cô ca sĩ trẻ hát bài hát truyền thống của Séc. Phát âm tiếng Séc thực sự rất khó đối với người Đức hay Nga, thậm chí rất khó với người Việt Nam. Nhưng cô ấy biểu diễn rất tuyệt, từ cách phát âm, lấy hơi và nhả chữ. Tôi đánh giá rất cao khả năng của cô ấy”.

Đối với nghệ sĩ piano Tôn Nữ Nguyệt Minh, người từng tốt nghiệp Học viện âm nhạc Tchaikovsky của Nga và giành nhiều giải thưởng danh tiếng quốc tế, cảm thấy vinh dự khi được biểu diễn tại một buổi hòa nhạc đặc biệt mà theo chị khác với các chương trình mà chị đã từng tham dự tại CH Séc.

“Hôm nay là một buổi rất tuyệt vời. Khi tôi đánh những bài của Tiệp (Séc), tôi có một cảm nhận đặc biệt bởi vì âm nhạc của họ rất trữ tình và đầy tình người. Và tôi hình dung là những người bạn quốc tế trong khán phòng cũng có cùng cảm nhận như tôi”- nghệ sĩ Tôn Nữ Nguyệt Minh nói.

Theo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CH Séc Trương Mạnh Sơn, khác với mọi năm, 2015 là một năm đặc biệt, kỷ niệm 70 năm quốc khánh Việt Nam, 65 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - CH Séc và Năm văn hóa Việt Nam tại CH Séc. Chính vì vậy Đại sứ quán VN thay đổi cách tổ chức để quảng bá VN rộng rãi hơn tới công chúng Séc.

“Chúng tôi nghĩ làm thế nào để hướng tới công chúng Séc, do vậy chúng tôi mạnh dạn thay đổi hình thức tổ chức lễ quốc khánh bằng việc tổ chức đêm nhạc thính phòng, xây dựng một chương trình nhạc dân tộc Việt Nam kết hợp với nhạc hiện đại của các nước Châu Âu và CH Séc. Do đêm nhạc hướng tới công chúng Séc nên được các bạn bè Séc, trong đoàn ngoại giao tham dự rất đông. Tôi cho rằng đây là một đêm nhạc rất thành công”.

Đại sứ cho biết sắp tới Sứ quán sẽ tiếp tục nghiên cứu tổ chức các chương trình tương tự để giúp công chúng Séc tiếp cận và hiểu thêm văn hóa Việt Nam một cách gần gũi hơn. 

VOV