UNWTO và ICAO tăng cường hợp tác hỗ trợ thực hiện các mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc
Cập nhật: 17/09/2015
(TITC) – Bên lề Phiên họp Đại hội đồng Tổ chức Du lịch Thế giới lần thứ 21, Diễn đàn cấp cao về Phát triển du lịch và Vận tải hàng không do Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) đồng tổ chức đã diễn ra tại Medellin, Colombia, ngày 14 tháng 9 năm 2015.
 

Tại Diễn đàn, Hai bên đã ra “Tuyên bố chung Medellin” về hợp tác phát triển Vận tải hàng không và Du lịch trong đó đề cao vai trò tiềm năng của ngành Vận tải hàng không và Du lịch trong việc thúc đẩy thịnh vượng kinh tế -xã hội và phát triển bền vững phù hợp với các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc dự kiến sẽ được thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh về Mục tiêu phát triển bền vững Liên hợp quốc diễn ra tại New York trong tuần tới.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Tổng thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới, Ông Taleb Rifai nhấn mạnh “Bên cạnh tăng cường kết nối để đảm bảo tăng trưởng dài hạn cho ngành hàng không và du lịch, việc kết nối liên ngành còn mang đến cơ hội phát triển kinh tế xã hội lâu dài. Do đó, để khai thác được những lợi ích này thì ngành Du lịch và Vận tải hàng không cần hợp tác để giải quyết những khác biệt trong chính sách và cùng hướng tới mục tiêu chung là tạo điều kiện đi lại thuận lợi, tiếp cận thị trường và phát triển cơ sở hạ tầng. Là những cơ quan Liên chính phủ phụ trách Vận tải hàng không và Du lịch, UNWTO và ICAO có nghĩa vụ gương mẫu và tạo điều kiện để thúc đẩy việc hợp tác liên ngành đạt được hiệu quả cao hơn”.

Cũng tại Diễn đàn, Tổng thư ký ICAO, Tiến sĩ Fang Liu đánh giá “Kết nối Vận tải hàng không với phát triển du lịch địa phương và khu vực có thể đem lại lợi ích to lớn cho các quốc gia, không chỉ thúc đẩy hoạt động kinh doanh và tăng trưởng kinh tế mà còn góp phần cải thiện phúc lợi xã hội, mang đến một xã hội phồn vinh. Trong vòng 15 năm tới, ngành hàng không đặt mục tiêu tăng gấp đôi lượng hành khách, điều đó đồng nghĩa với việc các quốc gia cần có sự chuẩn bị để thu được lợi ích từ mức tăng trưởng này trong tương lai”.

Phạm Thanh