Hà Nội: Các khu di tích, cơ sở tín ngưỡng chấp hành nghiêm lệnh đóng cửa
Cập nhật: 24/04/2020
Dù đã nới lỏng giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 23/4, các địa điểm văn hoá, khu di tích, đình, chùa... trên địa bàn TP Hà Nội vẫn "cửa đóng then cài".

Đền Ngọc Sơn ''cửa đóng then cài'' trong ngày đầu tiên nới lỏng giãn cách xã hội.

Ngày 22/4, TP Hà Nội chính thức nới lỏng giãn cách xã hội sau 22 ngày cách ly do dịch bệnh Covid-19, người dân Hà Nội đã phần nào trở lại với cuộc sống bình thường.
Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, dù nới lỏng giãn cách nhưng người dân phải đeo khẩu trang ở những nơi công cộng. Người dân nếu không có việc cần thiết thì không đi ra ngoài. Những người có dấu hiệu ốm thì phải ở nhà, những người có biểu hiện ho, sốt thì phải liên hệ với y tế để lấy mẫu xét nghiệm. Tại nhà trường, cơ quan phải đo thân nhiệt. Đặc biệt, chưa tổ chức các hoạt động tập trung đông người như: Lễ hội văn hóa, thể thao, TP cũng chưa tiếp nhận khách nước ngoài.

Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị trong ngày 23/4 (ngày mùng 1 tháng 4 Âm lịch) tại các cơ sở văn hóa, đình, chùa... như Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Đền Ngọc Sơn, Khu di tích nhà tù Hỏa Lò, chùa Quán Sứ, chùa Phúc Khánh... trên địa bàn TP đều "cửa đóng then cài" chưa tiếp khách và người dân.

Trả lời Kinh tế & Đô thị, ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám và bà Nguyễn Thị Bích Thủy - Giám đốc Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò cho biết, dù Chính phủ và TP đã nới lỏng giãn cách xã hội nhưng các đơn vị này vẫn sẽ chờ công văn chính thức của TP và Sở VH&TT Hà Nội mới được phép mở cửa và đón khách vào tham quan để đảm bảo an toàn nhất cho mọi người trong thời gian dịch bệnh.

Ngoài ra, các địa điểm thực hành tín ngưỡng như chùa Hà, phủ Tây Hồ đều có bố trí lực lượng bảo vệ đứng canh giữ, nhắc nhở người dân nếu có ý định vãn chùa, thắp hương ngày đầu tháng.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo các địa phương cả nước sẽ thuộc 2 nhóm có nguy cơ và nguy cơ thấp. Trong đó, Hà Nội thuộc nhóm có nguy cơ; các địa phương thuộc Hà Nội như huyện Thường Tín, huyện Mê Linh có ổ dịch hiện chưa qua 14 ngày thì nơi đó vẫn là nơi có nguy cơ cao. Do vậy, 2 huyện Mê Linh và Thường Tín vẫn xếp vào diện "nguy cơ cao". Đối với thôn Hạ Lôi (huyện Mê Linh), thôn Đông Cứu (huyện Thường Tín) vẫn thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phong tỏa, cách ly triệt để như đã làm thời gian qua. Ngoài 2 huyện trên, các quận huyện khác được coi là "có nguy cơ".

Ngọc Tú

Báo Kinh tế và Đô thị