Kích cầu du lịch hè: Hướng đến khách hàng bền vững
Cập nhật: 23/06/2020
Nhiều doanh nghiệp lữ hành triển khai dịp hè này những gói dịch vụ đa dạng, hấp dẫn dành cho gia đình, hướng đến học sinh -  những “khách hàng  bền vững” -  giúp kích cầu du lịch nội địa. 

Du lịch nội địa sẽ tập trung khai thác khách hàng là các gia đình trong mùa hè này. Ảnh: Minh Phương

Linh hoạt các gói dịch vụ đa dạng

Cho đến lúc này, kế hoạch du lịch, nghỉ dưỡng của nhiều gia đình buộc phải thay đổi. Việc kéo dài thời gian học, nghỉ học kỳ ngắn ngày khiến các bậc phụ huynh phải cân nhắc giữa việc đi đâu, chơi gì... giữa mùa hè nắng nóng.

Tại Hà Nội, lúc này, vào những ngày cuối tuần, gần như các khu nghỉ dưỡng vùng ven thành phố đều được “lấp đầy” bởi khách du lịch là các gia đình tranh thủ đưa trẻ con đi nghỉ. Chị Phạm Thu Trang (38 tuổi) sống tại Hà Nội cho hay, dù các con đang trong kỳ ôn thi học kỳ nhưng gia đình vẫn tranh thủ đưa đi nghỉ dưỡng 2 ngày cuối tuần tại các khu resort cách Thủ đô vài chục cây số. Đây cũng là cách theo chị Trang, vừa giúp con giải tỏa căng thẳng sau 1 tuần đi học, bận rộn ôn luyện bài vở, cũng như giúp cả gia đình có khoảng thời gian thư giãn bên nhau.

Nhằm phục vụ khách hàng chủ yếu là gia đình, học sinh, sinh viên, dịp hè này, nhiều công ty du lịch, lữ hành tung ra các gói dịch vụ khá đa dạng. Như, Cty lữ hành Vietravel tập trung vào 3 xu hướng mới, đó là du lịch ở quãng trên dưới 300km, du lịch theo nhóm nhỏ giữa các thành viên trong gia đình và du lịch cá nhân. Bên cạnh loại hình tour du lịch trọn gói, tour đi theo đoàn được xem là thế mạnh của Vietravel khi phát triển thêm dịch vụ Free & Easy - du lịch tự chọn, phù hợp với các chuyến du lịch nghỉ dưỡng và thích tự khám phá của gia đình, nhóm bạn bè, học sinh sinh viên. Các chương trình này có thể được thiết kế riêng theo nhu cầu sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho du khách mỗi dịp cuối tuần hay chuỗi nghỉ hè sắp tới. Với các gia đình có con nhỏ, tour du lịch tự chọn là giải pháp khá phù hợp bởi thiên về tính chất nghỉ dưỡng, ít phải di chuyển liên tục, đầy đủ dịch vụ cung ứng cần thiết đối với các thành viên.

Theo ông Nguyễn Vũ Hoàng - Phó Tổng Giám đốc TripU - một thành viên của Cty lữ hành Vietravel - chia sẻ với báo giới, Viettravel hiện nhắm đến đối tượng khách thích lựa chọn đi du lịch tự túc là các nhóm bạn trẻ, gia đình, cặp đôi... Khai thác đúng đối tượng khách hàng là mấu chốt quan trọng trong việc kích cầu du lịch nội địa, nhất là khi học sinh, sinh viên chuẩn bị vào kỳ nghỉ hè.

Giảm giá, cam kết đảm bảo chất lượng

Thị trường du lịch nội địa đang có những bước khởi động lại, tuy chưa thể hồi phục, nhưng sẽ là “phao cứu sinh” cho ngành Du lịch Việt Nam trong nửa cuối năm 2020.

Mùa hè này là thời điểm thuận lợi để khách du lịch có cơ hội trải nghiệm dịch vụ chất lượng từ 3 đến 5 sao với mức giá ưu đãi bình dân, giảm sâu lên tới 50% hoặc mua 1 tặng 1, gói voucher mua 2 đêm trả 1 đêm… Bên cạnh đó, xu hướng du lịch tự do, đi ngắn ngày đang “lên ngôi”, vì thế các công ty lữ hành, cơ sở lưu trú và điểm đến du lịch buộc phải có sự thay đổi, chuyển mình để hợp với thị hiếu của khách du lịch. Như Saigontourist tung ra chùm tour trọn gói và tour du lịch tiện lợi. Đáng chú ý, tour trọn gói đường bay khởi hành từ TP. HCM đi Hà Nội - Ninh Bình - Tràng An - Bát Tràng - Hạ Long hay tour Đà Nẵng - Hội An - Bà Nà - Động Thiên Đường - Huế và nghỉ dưỡng tại các khách sạn đẳng cấp chỉ có giá bằng ½ so với thời điểm năm ngoái nhưng vẫn cam kết đảm bảo chất lượng.

Ông Đặng Thanh Tùng - Giám đốc Neworld Travel nhìn nhận, đến thời điểm tháng 6, người dân đi du lịch đã nhiều hơn;  2 tuyến nội địa đang “hot” là Nha Trang, Phú Quốc luôn rơi vào tình trạng hết chỗ. Hè năm nay, nhiều công ty du lịch  cũng đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu các tuyến điểm miền núi như Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang… Tuy nhiên, ông Đặng Thanh Tùng cũng khá băn khoăn, lượng khách nội địa đổ về nhiều, nhưng nếu các cơ sở lưu trú không chuẩn bị tốt sẽ dẫn đến tình trạng quá tải, và tiếp tục với một tâm thế muôn thuở: Đi nghỉ dưỡng thư giãn lại chuốc những bực bội, căng thẳng không đáng...

Anh Thảo

Báo Lao động