TP.HCM khai mạc Lễ hội Tết Việt 2022
Cập nhật: 17/01/2022
Tối 16/1, Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với Nhà Văn hóa Thanh niên và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức Lễ hội Tết Việt năm 2022. Lễ hội kéo dài từ nay đến ngày 30/1 (tức ngày 29 Âm lịch).

Tết Việt năm 2022 là lễ hội đầu tiên trong cả nước được tổ chức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Ngoài thông điệp vui xuân an toàn, lễ hội có các chương trình văn nghệ nhằm tri ân những đóng góp của y bác sĩ, nhân viên y tế, đội ngũ thầy thuốc… nơi tuyến đầu chống dịch trong thời gian qua.

Năm nay, không gian đường mai của Lễ hội Tết Việt được bày trí quy mô hơn với khoảng 120 gốc mai lớn dọc đường Phạm Ngọc Thạch và khu Nhà văn hóa Thanh niên (Quận 1). Khu vực phố ông đồ cũng tổ chức công phu và mới mẻ với sự tham gia của 30 ông đồ, bà đồ trẻ.

Không gian phố ông đồ với sự có mặt của nhiều người trẻ yêu thư pháp. (Ảnh: Trịnh Giang)

Nhiều tiểu cảnh, mô hình chợ nổi vùng sông nước miền Tây, các làng nghề truyền thống… được chế tác bởi các nghệ nhân từ Bình Định, Bạc Liêu để gợi nhớ về Tết xưa. Từ sáng nay, đông đảo người dân, học sinh, sinh viên… đã tới khu vực đường hoa, phố ông đồ của để tham quan, chụp hình.

Để đảm bảo an toàn phòng dịch, các không gian trưng bày hàng Tết, bàn cho chữ của ông đồ,… được sắp xếp giãn cách. Các ông đồ, nghệ nhân đều phải tuân thủ quy định phòng dịch, khai báo y tế, test COVID-19, đeo khẩu trang, sát khuẩn thường xuyên…

Ông Nguyễn Hồng Phúc, Giám đốc Nhà Văn hóa Thanh niên cho biết: “Hiện TP.HCM là vùng xanh nên đây cũng là yếu tố để chúng tôi yên tâm khi tổ chức lễ hội. Người dân cũng ý thức rõ ràng việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách. Ban tổ chức cũng bố trí lực lượng dọn vệ sinh, khử khuẩn, tạo điều kiện để người dân rửa tay, sát khuẩn”.

Nhiều bạn trẻ tới tham quan các gian hàng truyền thống. (Ảnh: Trịnh Giang)

Ngoài các hoạt động phục vụ bà con vui xuân, Lễ hội Tết Việt năm nay còn kết hợp với các hoạt động quảng bá trực tuyến như: Hội chợ triển lãm mua sắm Tết trên nền tảng trực tuyến 2D và 3D, cuộc thi Ảnh đẹp online với chủ đề “Mùa xuân trên thành phố”… nhằm tạo động lực cho sự phục hồi và phát triển của ngành du lịch thành phố.

Chia sẻ cảm nhận của mình về lễ hội, anh Nguyễn Bá Tân, ngụ quận Bình Tân cho biết: “Mình thấy rất vui vì sau một năm dịch bệnh khó khăn thì cuối năm có lễ hội Tết Việt để người dân tới vui chơi. Mong rằng năm mới mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn”./.

Trịnh Giang

vov.vn