Đặc sắc đêm hội Oóc Om Bóc đồng bào Khmer tỉnh Trà Vinh
Cập nhật: 28/11/2023
Tối 27/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh tổ chức đêm hội Oóc Om Bóc tỉnh Trà Vinh năm 2023 tại Khu Văn hóa, du lịch ao Bà Om, phường 8, thành phố Trà Vinh; với hàng nghìn đồng bào Khmer trong tỉnh, du khách khắp nơi về dự.

Lễ hội Oóc Om Bóc gắn với hoạt động đua ghe ngo trên sông Long Bình, thành phố Trà Vinh.

Tỉnh Trà Vinh hiện có dân số hơn 1 triệu người, với các dân tộc Kinh, Khmer, Hoa, Chăm sinh sống. Trong đó, đồng bào Khmer có khoảng 330 nghìn người, chiếm gần 32% so với tổng số dân.

Lễ hội Oóc Om Bóc là một trong 3 lễ hội chính hằng năm của đồng bào Khmer gồm Sene Dolta, Oóc Om Bóc và Chôl Chnam Thmây. Lễ hội này được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2014.

Đồng bào Khmer trong tỉnh đến vui chơi, giải trí tại khu danh lam thắng cảnh ao Bà Om, phường 8, thành phố Trà Vinh.

Tuần lễ Văn hóa, du lịch, liên hoan ẩm thực Nam Bộ gắn với lễ hội Oóc Om Bóc năm 2023 của tỉnh Trà Vinh diễn ra từ ngày 21 đến 27/11 với các hoạt động hội chợ xúc tiến thương mại; hội thi trình diễn trang phục dân tộc Khmer; đua ghe ngo, các trò chơi dân gian và đêm hội Oóc Om Bóc,... tạo sinh khí vui tươi, phấn khởi cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Giai đoạn 2021-2025, tỉnh Trà Vinh đã có kế hoạch đầu tư kết cấu hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, với tổng nguồn vốn hơn 271 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh được kéo giảm còn hơn 1,8%, trong đó tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào Khmer giảm còn 3,61%.

Các nghệ nhân Khmer với tiết mục biểu diễn dàn nhạc ngũ âm tại lễ hội Oóc Om Bóc.

Đêm hội Oóc Om Bóc góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào Khmer, thắt chặt thêm khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Minh Khởi

Báo Nhân dân - nhandan.vn - Ngày đăng 27/11/2023