Trao giải cuộc thi về lĩnh vực nhà hàng, khách sạn dành cho học sinh, sinh viên
Cập nhật: 15/08/2023
Tối 14.8, vòng chung kết và trao giải cuộc thi về lĩnh vực nhà hàng, khách sạn I-Hotelier năm 2023 do Trường ĐH Hoa Sen (HSU) tổ chức đã diễn ra tại khách sạn New World, TP.HCM. Đây là năm thứ 15 cuộc thi được tổ chức dành học sinh, sinh viên trên cả nước. 

Trao giải nhóm cho các đội đạt giải cao tại cuộc thi

Theo Ban Tổ chức, cuộc thi với ý nghĩa khai thác và đào tạo nguồn nhân lực trẻ, có kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ cao trong ngành dịch vụ, trở thành cầu nối giữa học sinh, sinh viên với nhà trường, doanh nghiệp. 

I-Hotelier có  tổng giá trị giải thưởng lên đến 350 triệu đồng. Cuộc thi năm nay thu hút thí sinh từ nhiều trường đại học tham gia như: Trường ĐH KHXHNV (ĐH Quốc gia TP.HCM), Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM, Trường ĐH Văn Hiến,…

Theo đó, I-Hotelier 2023 bao gồm 3 vòng thi. Vòng 1: Thí sinh thực hiện video clip hoặc casting online về đam mê và tiềm năng của ngành nhà hàng, khách sạn; vòng 2: Thi thực hành các kỹ năng vận hành nhà hàng, khách sạn; vòng 3: Thi tập trung kiến thức chuyên môn về xu hướng phát triển nhân sự trong ngành nhà hàng, khách sạn. Trải qua vòng loại và vòng bán kết, 18 thí sinh xuất sắc nhất đã cùng góp mặt tại đêm chung kết. 

Tại vòng chung kết, 18 thí sinh được chia làm 6 đội thi. Các nhóm thí sinh tiến hành thi dưới hình thức tranh biện. Các thành viên trong nhóm lần lượt tranh biện chứng minh quan điểm của nhóm mình chính là quan điểm thuyết phục. Nội dung tranh biện là các giá trị cốt lõi của 3 thương hiệu Khách sạn gồm Rosewood, Marriott và IHG. Theo đó, một số giá trị các bạn phải bảo vệ quan điểm như: Trách nhiệm của cá nhân tạo nên sự thành công của tập thể; yếu tố con người quan trọng hơn yếu tố môi trường trong quá trình phát triển bền vững; văn hoá công sở không tránh khỏi sự tồn tại của phân biệt đối xử… 

Năm cá nhân có phần thể hiện xuất sắc nhất tại phần thi nhóm tiếp tục tiến vào vòng thi cá nhân, vấn đáp cùng Ban giám khảo, với các câu hỏi về kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn. 

Trước đó, các thí sinh được tổ chức tham gia các hoạt động hotel tour, workshop, talkshow cùng các chuyên gia là các lãnh đạo, quản lý tại các khách sạn lớn tại TP.HCM. Các bạn được hướng dẫn về các kỹ năng trong nghề dịch vụ du lịch như bố trí bàn ăn, nghiệp vụ buồng phòng, tác phong, cách giao tiếp với khách hàng trong những nhà hàng, khách sạn 5 sao. Trong hai tháng diễn ra cuộc thi I-Hotelier, các thí sinh được trải nghiệm thực tế nghề nghiệp và nâng cao kiến thức, kỹ năng tay nghề cho công việc trong tương lai. 

Kết quả chung cuộc, ở phần thi nhóm có giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 3 giải Khuyến khích. Phần thi cá nhân gồm 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba. 

Bên cạnh là một sân chơi bổ ích cho thí sinh, I-Hotelier còn là cuộc thi đề án được vận hành và tổ chức chuyên nghiệp bởi sinh viên HSU. Từ các giai đoạn lên ý tưởng, chiêu mộ thí sinh, truyền thông, kêu gọi nhà tài trợ, tổ chức sự kiện đều do các bạn chuẩn bị với sự hướng dẫn của các giảng viên. I-Hotelier không chỉ là cơ hội để học sinh, sinh viên thực hành mà còn giúp các bạn trẻ nuôi dưỡng niềm đam mê với ngành nhà hàng, khách sạn sau 2 năm khó khăn do dịch Covid-19, từ đó góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trẻ trong lĩnh vực này.

T.Trang

 

Báo Văn Hóa - baovanhoa.vn - Đăng ngày 14/08/2023